30 phút bạn làm được gì?

30 phút bạn làm được gì?

30 phút bạn làm được gì? Xem một tập phim? Nghe vài bản nhạc? Hay đơn giản là chợp mắt một chút? Vậy tại sao ta không dành ra 30 phút để học mỗi ngày? Nói đến việc học mấy tiếng một ngày thì chắc sẽ có nhiều bạn ngại. Nhưng nếu bảo bạn dành ra 30 phút thì để học thôi thì chắc sẽ không ngại lắm. 30 phút cũng học được nhiều cái lắm chứ.

Học cách đọc nhanh

Mỗi ngày dành ra khoảng 30 phút để luyện đọc, đảm bảo vài tháng sau bạn sẽ đọc nhanh như gió. ‘Nhanh như gió’ là như thế nào? Tức là bình thường một người trung bình đọc với tốc độ khoảng 200 từ/ phút, tuy nhiên nếu qua luyện tập và biết cách đọc chuẩn, ta hoàn toàn có thể đọc lên tới 700-800 từ/ phút (đương nhiên là vẫn hiểu hết nghĩa). Đọc nhanh giúp ta tiêu thụ được nhiều hơn, thông minh hơn.

doc-sach

Học về giấc ngủ

Trong giấc ngủ của ta có một khái niệm tức là ‘sleep cycle’. Mỗi khi ngủ thì ta trải qua nhiều trạng thái khác nhau, có thể chia làm 2 trạng thái chính là REM và non-REM. Khi ngủ ta cần trải qua đủ cả 2 trạng thái trên thì sáng hôm sau mới tỉnh táo. Mỗi một trạng thái thì thường kéo dài khoảng 90 phút (thường thôi nhé, còn tùy vào mỗi người). Và các nhà khoa học phân tích là ta sẽ dễ thức dậy và tỉnh táo nhất khi dậy đúng vào lúc kết thúc 90 phút kia. Tỉ dụ như này:

ngu

Nếu bạn ngủ lúc 12h đêm thì cứ 90 phút bạn lại trải qua một trạng thái. Tức là 12h-1h30, 1h30-3h00, 3h00-4h30, 4h30-6h00. Vậy là ta cứ đặt đồng hồ vào khoảng 6g hoặc 7h30 thì ta sẽ có khả năng thức giấc dễ dàng và tỉnh táo hơn. Anh em có thể xem thêm biểu đồ bên dưới.

>> click đăng ký khóa học giám đốc điều hành chuyên nghiệp

Học thiền

Cái này mình cũng đang cố gắng học, vì khi đọc các bài về Productivity, phát triển con người và làm việc hiệu quả nói rất nhiều về lợi ích của thiền. Nào là giảm stress, giảm lo lắng rồi sống vui vẻ hơn vân vân.

ngoi-thien

Học các lên lịch mỗi ngày

Nếu bạn biết cách lên lịch cho bản thân mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có nhiều động lực hơn cũng như bớt lạc lối hơn khi làm việc. Tips lên lịch của mình là dùng Google Calendar và đánh dấu tất cả công việc cần làm của bản thân vào đó, việc nào làm vào mấy giờ, làm trong bao lâu. Một số quy tắc mình đặt ra như này:

  • Không có khoảng trống trong lịch.
  • Lịch phải kết hợp giữa công việc và ăn chơi nhảy múa.
  • Mình lên lịch cho các công việc quan trọng vào buổi sáng.
  • Chỉ làm một việc một lần (không multitasking)

>> click đăng ký khóa học truong phong kinh doanh chuyên nghiệp

Học tâm lý

Bạn có muốn đoán trước tương lai? Hay bạn muốn truy bắt kẻ giết người hàng loạt hoặc giúp cho cầu thủ mình yêu thích cải thiện khả năng sút penalty thông qua những giấc mơ? Với một công việc liên quan tới bộ môn tâm lý học, rất có thể hôm nay bạn làm việc ở công viên Olympic, ngày mai bạn lại tới một ngôi chùa đạo Phật để thí nghiệm, rồi một hôm nào đó, bạn thậm chí lại có mặt trong trại giam để thực hiện điều tra. Các bài tập tâm lý có thể giúp chúng ta hiểu những gì bộ não có thể và không thể làm được.

Học tâm lý để làm gì: Làm chủ giấc mơ, đa dạng các lựa chọn nghề nghiệp, tìm ra con đường đi đúng, …. Bạn hoàn toàn có thể chắc chắn rằng học tâm lý sẽ không bao giờ buồn chán. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng những sự kiện thậm chí còn chưa xảy ra có thể ảnh hưởng đến hành vi của con người. Phải chăng đây chỉ là một sự trùng hợp kỳ lạ? Hay đó có thể là một phần của bộ não con người mà chúng ta còn chưa hiểu hết? Rất có thể, chính bạn sẽ là người trả lời những câu hỏi này.

Mỗi ngày chỉ dành ra 30 phút, bạn có thể học được thật nhiều điều, đem lại cho bạn thật nhiều lợi ích mà chính bản thân bạn khó có thể nhận ra trong phút chốc, nhưng lại có tác dụng lâu dài.

>> đăng ký ngay khóa học bán hàng hiệu quả tại PTI